เครื่องแกงหมูชะมวง
วิธีทำเครื่องพริกแกงหมูชะมวง
- หอมแดงขนาดกลาง 5 หัว
- กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 13 กลีบ
- ข่าซอย 1 ช้อนตวง
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนตวง
- พริกแห้งซอย(เอาเม็ดออก) 3 เม็ดใหญ่
- กะปิ 1 ช้อนตวง
- เกลือ 1 ช้อนชา
เครื่องการหมักหมู
- หมูสันคอ,ขาหมู 14 ชิ้น
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนตวง
- ซีอิ๊วดำ 1½ ช้อนตวง
- เกลือ 2 ช้อนชา
เครื่องปรุงหมูชะมวง
- หมูสันคอ (ที่ผ่านการหมักแล้ว) 14 ชิ้น
- ใบชะมวง 73 ใบ
- น้ำ 1 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 3 ช้อนตวง
วิธีทำพริกแกง แกงหมูชะมวง
1. นำพริกเม็ดใหญ่แห้งที่เตรียมไว้ผ่าแกะเอาเม็ดออก จากนั้นนำไปแช่น้ำจนนิ่ม แล้วยกขึ้นวางให้สะเด็ดน้ำ
2. จากนั้นนำพริกดังกล่าวพร้อม ข่าซอยละเอียด หัวหอมแดงขนาดกลาง ตะไคร้ซอย กระเทียม เกลือ มาโขลกจนแหลก
3. ใส่กะปิที่เตรียมไว้ลงไปโขลกจนเครื่องพริกแกงและกะปิเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วจึงตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้
- หอมแดงขนาดกลาง 5 หัว
- กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 13 กลีบ
- ข่าซอย 1 ช้อนตวง
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนตวง
- พริกแห้งซอย(เอาเม็ดออก) 3 เม็ดใหญ่
- กะปิ 1 ช้อนตวง
- เกลือ 1 ช้อนชา
เครื่องการหมักหมู
- หมูสันคอ,ขาหมู 14 ชิ้น
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนตวง
- ซีอิ๊วดำ 1½ ช้อนตวง
- เกลือ 2 ช้อนชา
เครื่องปรุงหมูชะมวง
- หมูสันคอ (ที่ผ่านการหมักแล้ว) 14 ชิ้น
- ใบชะมวง 73 ใบ
- น้ำ 1 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 3 ช้อนตวง
วิธีทำพริกแกง แกงหมูชะมวง
1. นำพริกเม็ดใหญ่แห้งที่เตรียมไว้ผ่าแกะเอาเม็ดออก จากนั้นนำไปแช่น้ำจนนิ่ม แล้วยกขึ้นวางให้สะเด็ดน้ำ
2. จากนั้นนำพริกดังกล่าวพร้อม ข่าซอยละเอียด หัวหอมแดงขนาดกลาง ตะไคร้ซอย กระเทียม เกลือ มาโขลกจนแหลก
3. ใส่กะปิที่เตรียมไว้ลงไปโขลกจนเครื่องพริกแกงและกะปิเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วจึงตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น